Hiển thị tất cả 11 kết quả

Máy bơm nước là một thiết bị dùng để vận chuyển nước từ các nguồn thấp lên các nguồn nước cao hơn. Nó được sử dụng để chuyển nước từ các nguồn như ao, trạm bơm, giếng, hoặc hồ đến các bể chứa hoặc bồn nước cao hơn.

Máy bơm có thể sử dụng để đưa nước đến các vùng đồng bằng, đồi núi, cũng như để cung cấp nước cho các công trình địa ốc. Các máy bơm nước Franklin được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ này cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

Máy bơm nước trục ngang Franklin

Có bao nhiêu loại máy bơm nước? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó như thế nào? Hãy cùng Công ty Nhật Trường Phúc tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Máy bơm nước hoạt động dựa trên nguyên lý chung là hút hết không khí ra khỏi đường ống, nhằm tạo ra môi trường chân không, làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Tiếp theo là áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên. Khi họng hút và buồng bơm đã được làm đầy chất lỏng thì máy bơm sẽ hoạt động theo quá trình hút / đẩy, quá trình này diễn ra liên tục để tạo ra dòng chảy không ngừng để vận chuyển nước.

Cấu tạo của máy bơm nước được chia thành 2 phần như sau:

1. Động cơ điện

 • Vỏ động cơ: Có chức năng bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ
 • Phần tĩnh (Stato): Thành phần cơ bản của một động cơ điện, giúp tạo ra từ trường cho Rotor
 • Trục quay (Rotor): Là phần chuyển động trong hệ thống điện từ của động cơ điện, truyền động qua đầu bơm
 • Bạc đạn: Để cố định vị trí của Rotor và cho phép Rotor xoay vòng
 • Quạt: Giúp làm mát cho động cơ trong quá trình hoạt động (đối với bơm đặt trên cạn)
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào động cơ

2. Phần Đầu bơm:

 • Vỏ đầu bơm: Bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm nước
 • Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm
 • Guồng bơm: Chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng
 • Phớt cơ học: Có nhiệm vụ ngăn nước ngấm vào bên trong động cơ
 • Các gioăng tròn: Có tác dụng làm kín giữa các chi tiết máy bơm

Máy bơm nước có mấy loại?

Máy bơm nước trên thị trường được chia ra thành nhiều chủng loại và công năng khác nhau, trong đó phổ biến và thông dụng nhất là những loại sau đây:

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp cơ bản có 2 loại trục ngang và trục đứng. Dòng bơm này được thiết kế để tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống ở những nơi có nguồn nước yếu. Máy bơm tăng áp được sử dụng rộng rãi cho hàng loạt các ứng dụng: Tăng áp lực cho đường ống nhà cao tầng; tăng áp lực nước cho hệ thống máy giặt, bình nóng lạnh trong gia đình; tăng áp cho bình đun nước năng lượng mặt trời; phục vụ công tác tưới tiêu vv…

Máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị bơm dạng cây, gồm có động cơ và guồng bơm kết nối với nhau trên một trục, được thiết kể để thả chìm hoàn toàn trong lưu chất bơm (thường là nước sạch).

Máy bơm hỏa tiễn còn có tên gọi khác là bơm chìm giếng khoan (được sử dụng cho giếng khoan có đường kính từ 4 inch trở lên), nó được thiết kế với cơ chế đẩy chất lỏng (lưu chất bơm) lên bề mặt, thường được thiết kế đa tầng cánh nên có cột áp bơm cao, có thể đạt đến vài trăm mét theo phương thẳng đứng.

Máy bơm nước thải

Máy bơm nước thải được chia ra thành 2 loại, một loại đặt trên cạn (trên mặt đất), còn loại kia được thả ngập chìm hoàn toàn trong nước thải, mỗi loại sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy bơm nước thải trên cạn hoạt động theo nguyên lý ly tâm. Khi động cơ hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất lỏng được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống đi ra ngoài.

Máy bơm nước thải dạng thả chìm hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không. Khi động cơ hoạt động, tạo ra môi trường chân không trong thân bơm, sau đó đẩy chất lỏng từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

Hầu hết các dòng máy bơm nước thải đều có khả năng tự mồi và được bảo vệ an toàn nhờ khoang dầu kín, do đó mà máy bơm có thể hoạt động hiệu quả, không bị gỉ sét hay cháy nổ khi làm việc ở điều kiện khắc nghiệt.

Máy bơm nước nóng

Máy bơm nước nóng có khả năng bơm các chất lỏng ở nhiệt độ cao, có thể lên đến 120 độ C tùy theo từng hãng sản xuất. Loại máy bơm này thường được sử dụng trong các hệ thống nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, tuần hoàn nước trong hệ thống nồi hơi vv…

Trên đây là những loại máy bơm nước thông dụng và phổ biết nhất hiện nay. Ngoài ra trên thị trường còn rất nhiều chủng loại khác như bơm chân không, bơm định lượng, bơm hóa chất, bơm phòng cháy chữa cháy vv… Nếu bạn chưa biết mình cần sử dụng loại nào cho phù hợp và tiết kiệm thì hãy liên lệ với đội ngũ kỹ thuật của Nhật Trường Phúc để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Công ty Nhật Trường Phúc chuyên nhập khẩu và phân phối các loại Máy bơm nước gia đình, máy bơm nước công nghiệp chính hãng từ Mỹ và Châu Âu, EU G7. Tất cả sản phẩm do Nhật Trường phúc phân phối đều được Bảo hành 12 tháng, có đầy đủ chứng từ CO, CQ.