Hiển thị tất cả 5 kết quả

Tủ điều khiển máy bơm là gì?

Tủ điều khiển máy bơm nước là một thiết bị bảo vệ có khả năng tự động đóng ngắt và cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như: giếng khô; mất cân bằng dòng điện; dưới tải / quá tải; dưới áp / quá áp; chống chạy ngược chiều; đảo ngược pha; bảo vệ mất pha. Tủ điện còn giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm, tiết kiệm chi phí bảo trì, tối đa lợi ích cho người sử dụng.

Tủ điều khiển máy bơm
Biến tần bảo vệ máy bơm nước do Franklin Electric sản xuất

Có rất nhiều loại tủ điện, trong đó phổ biến nhất là Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha dùng cho công nghiệp. Tủ điều khiển máy bơm nước 1 pha dùng cho gia đình. Tủ điều khiển máy bơm nước thải và tủ điều khiển máy bơm chữa cháy. Tủ điện giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình khai thác và vận hành hệ thống máy bơm nước.

Vỏ tủ điện được sản xuất bằng vật liệu bền chắc. Có khả năng chịu nhiệt, chịu lực ổn định. Tủ được gia công theo tiêu chuẩn với quy trình sản xuất hiện đại. Đảo bảo an toàn khi vận hành và điều khiển, mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Vỏ tủ điện có thể được làm theo nhiều kích thước, công năng khác nhau. Khách hàng có thể yêu cầu gia công loại vỏ tủ điện trong nhà, vỏ tủ điện ngoài trời, vật liệu vỏ tủ điện bằng inox hoặc sơn tĩnh điện, tủ điện 1 lớp hoặc 2 lớp cánh vv…

Tủ điều khiển máy bơm thông dụng nhất hiện nay

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha

Tủ điều khiển máy bơm nước 1 pha được sử dụng để bảo vệ máy bơm nước, giúp máy bơm vận hành ổn định và hiệu quả hơn. Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha 220VAC được sử dụng trong hộ gia đình, hoặc các ứng dụng bơm nước với lưu lượng thấp, thường bơm nước giếng hoặc ao, hồ. Tủ điện 1 pha thường chỉ có chức năng cơ bản như bật, tắt, bảo vệ ngắt mạch.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm nước cho các ứng dụng thủy lợi, nhà máy sản xuất công nghiệp có nhu cầu bơm nước lưu lượng lớn. Máy bơm được cấp nguồn điện 3 pha 380VAC. Các loại tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha có nhiều chức năng hơn như điều khiển, bảo vệ mất pha; mất cân bằng dòng điện; dưới tải / quá tải; dưới áp / quá áp; chống chạy ngược chiều; đảo ngược pha vv…

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên thường được sử dụng trong các trường hợp máy bơm nước hoạt động liên tục, nhiều máy bơm hoạt động luân phiên nhau, nhằm đảm bảo tính liên tục của việc bơm nước và giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm. Tủ điều khiển máy bơm luân phiên được thiết kế theo yêu cầu kỹ thuật của từng ứng dụng để có chức năng điều khiển khác nhau.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải thường được lắp ở các nhà máy xử lý nước thải, tủ điện có nhiều chức năng điều khiển khác nhau sử dụng cho hệ thống máy bơm công suất lớn. Trong vận hành hệ thống xử lý nước thải, thì tủ điện điều khiển giúp làm giảm quá trình vận hành bằng tay, giúp tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình hoạt động của một trạm xử lý nước thải.

Tủ điện có công năng đóng, ngắt hệ thống một cách an toàn, cảnh báo nguy hiểm với động cơ máy bơm chìm. Chống mất pha, đảo pha khi sử dụng nguồn điện 3 pha giúp bảo vệ động cơ hoạt động ổn định, ngăn ngừa các tình trạng chập cháy… Đảm bảo vận hành hệ thống các máy bơm chìm một cách an toàn, giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời sử dụng tủ điều khiển còn giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy bơm nước.

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy thường được lắp đặt ở các công trình công cộng như bệnh viện, cao ốc, chung cư, nhà máy, khu công nghiệp. Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy có chức năng đóng ngắt tự động hoặc bằng tay, đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy và tăng tuổi thọ cho các thiết bị máy bơm.

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy
Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy

Đối với Hệ thống PCCC thường gồm ba loại máy bơm có chức năng hoạt động gần như là liên hoàn với nhau. Phân loại tủ điều khiển máy bơm như sau:

TỦ ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM BÙ ÁP:

– Máy bơm bù áp có chức năng duy trì áp lực đường ống. Tủ điện có chức năng điều khiển và giám sát duy trì áp lực đường ống. Khi áp suất ngưỡng đặt dưới nó mà bơm bù áp đạt ngưỡng trên thì nó dừng hoạt động. Có hai loại khởi động chính cho hệ thống máy bơm này là sao / tam giác (Y/Δ) và khởi động trực tiếp (DOL). Yêu cầu khi sử dụng tủ điều khiển máy bơm bù áp là lưu ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 bar đến 10 bar.

TỦ ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM ĐIỆN:

– Khi có sự cố cháy thì máy bơm này sẽ làm việc. Lúc này nhu cầu nước sẽ nhiều nên công suất máy bơm sẽ lớn hơn. Tủ điện điều khiển Máy bơm điện thường có chế độ khởi động sao hoặc tam giác (Y/Δ). Một lưu ý đó là nên thiết kế tủ điện sao cho đảm bảo tính tuần tự khởi động và tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm.

TỦ ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM DIESEL:

– Loại máy bơm này phức tạp hơn do có phần động cơ Diesel. Lưu ý khi thiết kế tủ điện điều khiển bơm diesel là cần có chế độ chạy động cơ định kì (động cơ để lâu không dùng khó khởi động). Tủ điện điều khiển bơm diesel cần có sạc nguồn cho Bình ắc quy để tránh tình trạng hết điện áp mà bình ắc quy không được sạc, hoặc nguồn điện yếu không đủ điện khởi động động cơ Diesel. Với loại động cơ có bảng điều khiển điện tử thì tủ điều khiển bơm chữa cháy không cần quy trình khởi động mà sẽ tự điều khiển khởi động theo lập trình của nhà sản xuất.

Chức năng chính của Tủ điện điều khiển máy bơm là giúp đóng cắt an toàn, cảnh báo nguy hiểm đối với động cơ máy bơm nước. Hạn chế đến mức thấp nhất các tác động xấu do sự biến đổi bất thường của lưới điện gây ra đối với động cơ điện. Đảm bảo vận hành một cách an toàn cho hệ thống Máy bơm nước nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho người sử dụng.