Phương pháp giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn

Giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn là một việc rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Trong giới hạn bài viết này, Nhật Trường Phúc chỉ đề cập đến phương pháp giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn khi lắp đặt theo phương nằm ngang, trong giếng mở – giếng đào (không phải giếng khoan), hoặc lắp đặt trong bể chứa, sông, hồ vv…

Giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn còn được gọi là máy bơm chìm. Nhiệt do động cơ bơm chìm tạo ra phải được tiêu tán vào môi trường được bơm bằng phương pháp đối lưu. Nếu không thể đảm bảo tốc độ làm mát tối thiểu dọc theo động cơ bơm chìm thì bắt buộc phải lắp ống làm mát để tạo ra đủ khả năng làm mát để giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn.

Ống giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn
Ống giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn

Việc làm mát không đủ có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như đường kính giếng quá lớn, ứng dụng trong vùng nước “mở” như giếng đào hoặc hồ chứa, tốc độ dòng chảy không đủ hoặc dòng nước chảy vào từ phía trên đầu của động cơ.

Để giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn, làm mát động cơ, thì bộ phận động cơ bơm chìm phải được bổ sung bằng ống làm mát, chúng ta có thể dùng “ống PVC hoặc ống kim loại” để bịt kín phía trên đầu vào máy bơm (bên trên khớp nối). Do đó, môi chất được bơm sẽ được hút vào từ bên dưới và hướng qua động cơ để làm tiêu tan nhiệt do động cơ tạo ra (đối lưu).

Nguyên lý giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn

Thông thường, nếu lắp đặt máy bơm hỏa tiễn trong giếng khoan, thì nó sẽ tự tạo ra dòng chảy đi qua động cơ khi máy bơm hoạt động. Nhưng nếu lắp đặt bơm hỏa tiễn trong giếng đào, giếng mở hoặc hồ chứa thì sẽ không tạo ra dòng chảy. Vì vậy chúng ta phải sử dụng một ống PVC hoặc ống inox để tạo ra dòng chảy đi qua động cơ khi máy bơm hoạt động để giải nhiệt cho động cơ bơm hỏa tiễn.

Phương pháp giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn
Phương pháp giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn

Lưu ý: (Khi thả bơm chìm trong nước thì vẫn không thể giải nhiệt cho motor nếu không tạo ra dòng chảy qua động cơ). Để tạo ra dòng chảy đi qua động cơ bơm chìm thì đơn giản là tạo ra ống giải nhiệt cho motor, sử dụng 1 ống PVC là đơn giản nhất. Nếu máy bơm có công suất lớn thì nên sử dụng ống inox sẽ bền bỉ hơn.

Phương pháp lắp đặt bơm hỏa tiễn

Ngoài việc tạo ra dòng chảy qua động cơ để giải nhiệt cho máy bơm hỏa tiễn, khi lắp đặt theo phương nằm ngang. Để máy bơm hoạt động tốt, tăng tuổi thọ thì việc lắp bơm chìm hỏa tiễn theo phương ngang phải cho bơm lệch tối thiểu 5 độ (theo trục bơm). Việc tạo độ nghiên giúp cho bạc đạn, vòng đệm của bơm không bị mòn 1 bên do lực ma sát không đều khi máy bơm hoạt động.

Để biết thêm thông tin kỹ thuật về ứng dụng của ống bọc và tính toán dòng làm mát, vui lòng xem tài liệu Hướng dẫn lắp đặt máy bơm chìm, hoặc liên hệ bộ phận kỹ thuật của Nhật Trường Phúc để được tư vấn.

Xem thêm: Máy bơm hỏa tiễn Franklin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *